รู้จัก style ของโลโก้
รู้จัก style ของโลโก้

วันที่เผยแพร่: 23 มิถุนายน 2561


"ตราสัญลักษณ์หรือโลโก้เป็นตัวแทนบริษัทที่บ่งบอกตัวตน ภาพลักษณ์อารมณ์ที่ต้องการสื่อให้ลูกค้าได้รับรู้ การเลือกสไตล์ที่นำมาใช้ในการออกแบบ logo ก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันค่ะ . "

รู้จัก style ของโลโก้

รู้จัก style ของโลโก้

ก่อนที่จะทำการออกแบบโลโก้ อ.ชัญ ก็มีหลักที่จำเป็นสำหรับการเลือกลักษณะโลโก้หรือ style  ที่จะสื่อถึงแบรนด์ของเรามาแนะนำกันนะค่ะ  เราทุกคนรู้จักโลโก้ดีๆมากมาย แต่เชื่อไหมค่ะว่า เราแทบจะไม่รู้กันเลยว่าโลโก้ที่ดีเหล่านั้นไม่ง่ายที่จะสร้างขึ้นมา เมื่อเราตัดสินใจที่จะออกแบบโลโก้ มีหลายอย่างที่ต้องใช้ในการพิจารณาควบคู่ไปกับการออกแบบ ได้แก่ การเลือกใช้สี (colour) แนวคิดในการออกแบบ (concept) ที่สามารถสื่อความหมายความเป็นตัวตนได้ และสิ่งสุดท้ายที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการดูฮวงจุ้ยโลโก้ เสริมธุรกิจตามธาตุ ปัจจุบันเราได้แบ่งประเภทของการออกแบบ logo ออกเป็น 4 ประเภทดังต่อไปนี้

 

1. wordmark เป็นการออกแบบ logo ที่นำตัวอักษรหลายตัวมาจัดเรียงเข้าด้วยกัน เราเรียกโลโก้ชนิดนี้ว่า Logotype บริษัทที่ใช้โลโก้ลักษณะนี้ได้แก่ IBM , eBAY  ,GOOGLE

 

2. Letterform โลโก้ลักษณะนี้จะมีคอนเซ็ปในการออกแบบมาจากอักษรตัวเดียว ให้มีลักษณะชัดเจนและช่วยในการจดจำ บริษัทที่ใช้โลโก้ลักษณะนี้ได้แก่ HONDA, Mcdonald’s, Uniliver

 

3. Pictorial เป็นโลโก้ที่มีลักษณะเป็นรูปเชิงสัญลักษณ์ ที่จะทำให้เราจดจำได้ง่าย  บริษัทที่ใช้โลโก้ลักษณะนี้ได้แก่ Starbucks, twitter, หรือ APPLE

 

4. Abstrack โลโก้ชนิดนี้ เป็นโลโก้ที่ไม่ได้สื่อถึงสิ่งใด แต่สามารถจดจำได้ง่าย ดูแล้วเหมือนภาพศิลปะ หรือ นามธรรม แบรนด์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดที่ใช้โลโก้ลักษณะนี้ เหมือนจะเป็น  ADIDAS  PEPSI

 

สรุปสำหรับใครที่กำลังจะออกแบบโลโก้ ก็อย่าลืมสไตล์ให้เข้าธุรกิจด้วยนะค่ะ  และอีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การออกแบบโลโก้ที่คำนึงถึงฮวงจุ้ย ที่มีการดูดวงชาตาของเจ้าของกิจการ และ ลักษณะของกิจการประกอบกัน เพื่อจะช่วงส่งเสริมกิจการให้ เจริงรุ่งเรือง และสมบูรณ์ ในแง่ของการออกแบบและความเชื่อ อย่าสมบูรณ์ที่สุดค่ะ 

บทความโดย 

อ.ชัญ  theluckyname  “เปลี่ยนชื่อ  เปลี่ยนชีวิต”

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการ “ตั้งชื่อลูก  –ให้ฤกษ์มงคล

← ย้อนกลับ

theluckyname
theluckyname
theluckyname